fbpx

Health & Wellness

[รีวิว] ปืนนวดแบรนด์ดังในตลาดไทยแห่งปี 2021 ตั้งแต่ราคาหลักร้อยถึงหลักหมื่น

ปืนนวดตอกเส้นช่วยให้เราคลายกล้ามเนื้อได้ด้วยตัวเองที่บ้าน สำหรับใครที่กำลังจะซื้อลองมาดูรีวิวระหว่างแบรนด์ดังๆ เช่น Hypervolt, InnoHealth, Pheonix, Theragun และอีกมากมาย 

     อาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายสามารถฟื้นฟูได้ง่ายๆ ด้วยการผสมผสานระหว่างการทำกายภาพและโภชนาการที่ดีครับ แต่จริงๆ แล้วการได้ลองใช้อุปกรณ์ช่วยฟื้นฟูอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อที่ไฮเทคสักหน่อยมันก็เจ๋งไม่ใช่น้อยเลยแหละ (ก็เหมือนๆ กับการได้ใส่เสื้อผ้าออกกำลังกายเท่ๆ เราก็จะรู้สึกว่าเราออกกำลังกายได้มากขึ้นแล้วจริงไหมครับ) ซึ่งหนึ่งในเจ้าอุปกรณ์ที่ว่านี่ ก็ได้รับการรับรองทางวิทยาศาสตร์ว่าได้ผลเป็นอย่างดีด้วยนะครับ และก็เหมาะจะให้เป็นของขวัญช่วงเทศกาลต่างๆ กับมนุษย์ขี้เมื่อยทั้งหลาย ซึ่งอุปกรณ์นั้นก็คือ… “ปืนนวด” นั่นเองครับ

     หลักการทำงานของปืนนวดที่ได้รับการรับรองผลทางวิทยาศาสตร์ ก็คือมันให้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกับการไปนวดคลายกล้ามเนื้อที่แข็งตึงจากการออกกำลังกายเลยครับ แต่ต่างจากการนวดมือตรงที่ปืนนวดใช้แรงในการสั่นสะเทือนเพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อให้คลายตัว และมันก็เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายมากทั้งในหมู่นักกีฬาอาชีพ เหล่าคนออกกำลังกายทั่วไป จนถึงกลุ่มแม่บ้านสายโยคะเลยทีเดียวเชียวครับ

     การบำบัดด้วย Percussive therapy หรือการตอกเพื่อคลายกล้ามเนื้อสามารถช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวได้ไว ลดอาการบาดเจ็บและอ่อนล้า นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้ข้อต่อต่างๆ ใช้งานได้คล่องขึ้น ลดอาการตึงอย่างรู้สึกได้ บางคนที่ได้ทดลองใช้ยังบอกอีกว่าช่วยคลายอาการตึงเครียด และช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้นอีกด้วยนะครับ

     จากที่เล่ามาทั้งหมดนี้ไม่ได้หมายความว่าปืนนวดจะช่วยรักษาได้ทุกอาการเจ็บปวดและทุกโรคหรอกนะครับ แต่วิดีโอสโลว์โมชั่นที่เห็นปืนนวดค่อยๆ นวดกล้ามเนื้อตุบๆ มันก็ช่วยให้รู้สึกว่าไอ้เจ้าอาการที่เราปวดอยู่นี่ มันน่าจะหายได้ไวขึ้นแน่ๆ แต่ก็อย่าลืมบอกคนที่เราซื้อปืนนวดเป็นของขวัญให้ด้วยนะครับ ว่าถ้ามีอาการบาดเจ็บอื่นๆ นอกเหนือจากการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกายแล้วล่ะก็ ให้ใช้ปืนนวดอย่างระมัดระวังนะครับ ถ้าคุณมีเพื่อนหรือคนใกล้ตัวที่ชอบบ่นปวดเมื่อยบ่อยๆ ลองซื้อปืนนวดเป็นของขวัญให้เขาสิครับ รับรองว่าเขาจะบ่นน้อยลง และคุณยังจะได้ช่วยเขาประหยัดเงินค่านวดแผนไทยอีกด้วยนะครับ

Hypervolt – Hyperice 

ปืนนวดเครื่องแรง แต่เสียงเงียบ

ปืนนวดยี่ห้อ Hyperice รุ่น Hypervolt Plus ซึ่งเป็นรุ่นที่สองของแบรนด์นี้ ผมว่าตัวนี้ตีคู่สูสีมากับปืน Theragun เลยล่ะครับ ทั้งในส่วนรูปทรง ฟังก์ชั่นการใช้งาน จุดเด่นที่ผมชอบที่สุดของปืนนวดตัวนี้อยู่ที่ความเงียบของเครื่องครับ ผมสามารถใช้ปืนนวดตัวนี้ได้โดยที่ไม่รู้สึกว่าแก้วหูสั่นระริกๆ ตอนที่ใช้โดยเฉพาะเวลานวดบริเวณคอหรือบ่า ซึ่งเป็นจุดที่ต่างจากปืนนวดตัวอื่นๆ ที่ได้ลองใช้มา 

ถึงเครื่องจะเงียบกว่าตัวอื่นแต่คุณภาพในการนวดไม่ได้ด้อยไปกว่ากันนะครับ สำหรับผมแล้ว ความแรงเครื่องกำลังดี มีหัวนวดมาให้เปลี่ยนใช้ตามจุดต่างๆ ทั้งหมด 5 หัว ซึ่งช่วยให้การคลายกล้ามเนื้อได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้นครับ โดยเฉพาะหัวนวดที่เป็นง่าม ผมเอามาลองนวดช่วงบ่ากับคอแล้วฟินสุดๆ 

Hypervolt Plus สามารถปรับความแรงได้ถึง 5 ระดับ ซึ่งเหมาะมากสำหรบอาการปวดเมื่อยหลายระดับทั้งจากการออกกำลังกายและออฟฟิศซินโดรมครับ สนนราคาเครื่องละ 17,900 บาทครับ

Theragun – Pro G4

ปืนนวดที่เลิศที่สุดสำหรับนักกีฬา

ถ้าเทียบในแบรนด์ปืนนวดแล้ว Theragun ก็เหมือนรถซุปเปอร์คาร์ดีๆ นี่เอง ผมต้องขอยกให้เป็นตัวท็อปเลยล่ะครับ สำหรับ Theragun Pro G4 ซึ่งรุ่นนี้เนี่ยมีเสียงที่เบากว่ารุ่นอื่นๆ ในแบรนด์เดียวกัน เพราะถ้าใครเคยใช้ปืนนวดยี่ห้อ Theragun จะรู้เลยครับว่าเรื่องเสียงดังนี่เป็นข้อด้อยของแบรนด์มาตลอด  

แต่ถ้าเทียบกับแบรนด์อื่นๆ เสียงก็ยังอาจจะดังกว่าเจ้าอื่นอยู่สักหน่อยนะครับ แต่อย่างน้อยก็ไม่ถึงขนาดทำให้ผมรู้สึกแก้วหูสั่นตอนใช้งาน ผมว่าตัวนี้เหมาะกับนักกีฬาที่ออกกำลังกายเป็นอาชีพเลยครับ เพราะแรงนวดถึง 60 ปอนด์ ข้อต่อกล้ามเนื้อหมุนได้ สปีดความถี่การนวดที่ 2,400 กระแทกต่อนาที และนวดลึกลงไปได้ถึงกล้ามเนื้อค่อนข้างลึกเลยทีเดียวครับ 

ด้วยราคาประมาณ 29,800 บาท ผมว่าต้องเป็นระดับนักกีฬาที่ใช้กล้ามเนื้อเยอะมากๆ ในแต่ละวัน และต้องใช้การนวดคลายกล้ามเนื้อบำบัดหลายๆ ครั้งในทุกสัปดาห์ ก็จะใช้งานได้คุ้มค่ามากครับ

InnoHealth – iGunPro Massager

ปืนนวดที่คุ้มราคาที่สุด

เป็นปืนนวดรุ่นใหม่ ที่เซเลบเมืองไทยใช้เยอะที่สุด ด้วยเรื่องคุณภาพของมอเตอร์และของแถมต่างๆ ผมให้ InnoHealth เป็นปืนนวดที่คุ้มราคาที่สุดในตลาดตอนนี้ครับ พร้อมกับโหมดการนวด 6 โหมดที่คัดมาแล้วว่าตอบโจทย์ที่สุด

ทั้งพลังการกระแทกสูงสุดอยู่ที่ 3200 ครั้งต่อนาที แค่นี้ก็สั่นทั้งตัวแล้ว ความแรงระดับนี้เหมาะกับคนที่ต้องการคลายกล้ามเนื้อ จากการทำงานเช่นนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ 8 ชั่วโมงต่อวัน หรือคนที่ออกกำลังไม่หนักมากจะช่วยคลายกล้ามเนื้อได้อย่างพอดี

จากการที่ลองนวดตัวระดับที่แรงที่สุดความรู้สึกเหมือนนวดด้วยปืนของ Theragun กระแทกแรงไม่ตกมอเตอร์ไม่น็อค เสียงมอเตอร์เงียบมากๆ เทียบได้กับ Hypervolt เลย ทางแบรนด์นี้รับประกันตัวปืน 1 ปีเต็ม ถ้าเสียเปลี่ยนตัวใหม่ให้ ใช้งานได้สบายใจครับเหมือนมีประกัน BSI ของรถ BMW

ตัวปืนมาพร้อมกับการใช้งานที่ง่ายมาก ควบคุมด้วยปุ่มสั่งการเพียงปุ่มเดียวเท่านั้น แบตเตอรี่ใช้ต่อเนื่องได้ 2-3 ชม. มีหัวให้เปลี่ยนถึง 6 หัว ใช้ตามขนาดกล้ามเนื้อที่ต่างกัน พร้อมกระเป๋าพกพา ทั้งหมดนี้ราคาเพียง 12,000 บาทเท่านั้นเอง

ปืนนวดแบรนด์พี่จีน

ปืนนวดที่ราคาถูกที่สุด

ปืนนวดตัวนี้ผมเห็นหลายร้านใน LAZADA และ Shopee ขายเยอะมาก ลองหาชื่อแบรนด์แล้วไม่มีน่าจะเป็นของโรงงาน OEM จากประเทซจีน ราคาถูกอย่างน่าตกใจเลยลองซื้อมาลองดู ผลลัพธ์คือคุณภาพตรงตามราคาเลยครับ 

ตัวปืนปรับได้ 4 ระดับ รับดับ 1 ใช้นวดจริงไม่ได้เพราะการกระแทกช้ามาก เลยลองระดับแรงสุดซึ่งทางช้อปเคลมว่าอยู่ที่ 3200 กระแทกต่อนาที ด้วยระดับที่แรงสุดพอนวดได้แต่มอเตอร์จะน็อคหากออกแรงกดที่กล้ามเนื้อ

ส่วนตัวผมว่าปืนนวดตัวนี้เหมาะที่จะเป็นของชวัญจับฉลากมากกว่าครับ แต่ถ้าใช้เอง อาจจะมีจังหวะหัวร้อนกันบ้าง ผมลองใช้ได้ 1 วันมอเตอร์เริ่มทำงานผิดปกติแล้ว อาจจะเพราะผมชินกับการนวดหนักๆ  สินค้ามาพร้อมหัวนวด 4 หัวแบบพื้นฐาน ราคาขายอยู่ที่ 400 บาท  

Phoenix – A2

ปืนนวดสำหรับใช้ประจำ

ปืนนวดหน้าตาคล้ายของ InnoHealth ออกแบบมาเพื่อนักกีฬาโดยเฉพาะ ความแรงปรับได้ 3 ระดับควบคุ้มด้วยแผงไฟ ไม่มีหน้าจอแสดงผล ระดับที่แรงสุดอยู่ที่ 3200 การกระแทกต่อนาที เป็นความแรงระดับมารตฐาน แบตเตอรี่ใช้งานได้ 1.30 ชม ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง 

การใช้งานจริงเป็นอีก 1 ปืนนวดที่เสียงเบามาก แล้วการกระแทกดีมอเตอร์ไม่น็อค มาพร้อม 4 หัวนวดแบบมาตรฐานให้เลือกใช้ ด้ามจับถือว่าถนัดมือ สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้หากใช้งานต่อเนื่องเหมือน InnoHealth

ตัวนี้แนะนำสำหรับคนที่ชอบนวดหลังออกกำลังกาย ราคาขายอยู่ที่ 4,990 บาท มาพร้อมประกันสินค้า 6 เดือน

InnoHealth – MiniGun

ปืนนวดขนาดเล็กพลังสุดจี๊ด

มาดูปืนนวดขนาดเล็กกันมั่งนะครับ ตัวแรกที่ผมประทับใจเลยคือ MiniGun จาก InnoHealth ด้วยรูปทรงที่เล็กขนาดสูงเท่ากับ iPhone 13 รูปทรงเดียวกับปืนนวดรุ่นพี่ทำให้จับง่ายและน้ำหนักเบาเพราะตัวโลหะทำจากอลูมิเนียม

มาพร้อมกับ 4 หัวนวดมาตรฐานปรับความแรงได้ 4 ระดับและตามซิกเนเจอร์ของทาง InnoHealth จะแถมกระเป๋าใส่พกพาให้ด้วย จุดที่น่าสนใจคือขนาดเล็กแค่นี้แต่แรงกระแทกมากถึง 3,500 ครั้งต่อนาที ความแรงนี่แซงรุ่นใหญ่ๆ หลายรุ่นไปเลย

ปืนนวด MiniGun ของ InnoHealth เพิ่งจะเปิดตัวไปตอนเดือน ธันวาคม 2020 นี่เองครับ ราคาขายอยู่ที่ 4,500 บาทเท่านั้น

Theragun – Mini

ปืนนวดพกพาสะดวก

ถ้าคุณอยากลอง Theragun แต่ติดที่ราคามหาโหดและความเทอะทะ ผมว่าตัว Theragun Mini นี่โอเคมากเลยครับ ขนาดเล็กสะดวกพกพาไปนวดได้ทุกที่ และความแรงเครื่องก็ไม่เลวเลยสำหรับเครื่องเล็กๆแบบนี้  

ตัว Theragun Mini จะดีตรงที่เสียงค่อนข้างเบา ไม่หนวกหูดีครับ และความแรงของเครื่องอยู่ที่ 1,750 – 2,400 การกระแทกต่อนาที ซึ่งนับว่าทำได้ดีเลยสำหรับปืนนวดตัวเล็กๆ แบบนี้ แต่ข้อด้อยก็คือมีแค่หัวนวดกลมๆ แบบเดียวครับ ไม่สามารถเปลี่ยนหัวนวดเป็นแบบอื่นได้ 

สนนราคา 6,000 บาทครับ ตามประสาแบรนด์ปืนนวดไฮเอนด์ น่าเสียดายที่ในไทยยังไม่มีขายถ้าสนในต้องสั่งจากเว็ปไซท์ Amazon นะครับ

Ekrin Athletics – B37

ปืนนวดจับถนัดมือคุ้มราคา

ปืนนวดยี่ห้อ Ekrin Athletics ถือเป็นปืนนวดน้องใหม่ในวงการ แต่มาแรงนะครับเพราะเจ้าของแบรนด์เป็นนักกีฬาทั้งคู่เลย และที่สำคัญคือราคาเอื้อมถึงเมื่อเทียบกับเจ้าอื่นๆ ในตลาด

ปืน Ekrin B37 มีเสียงมอเตอร์ที่ค่อนข้างเบา ปรับความแรงได้หลายระดับ แบตเตอรี่อึด รูปทรงกระชับมือ และมีหัวนวดให้เปลี่ยนหลายหัว 

ในราคาประมาณ 6,900 บาท ผมถือว่าเป็นปืนนวดที่ค่อนข้างจะคุ้มอยู่นะครับ เมื่อเทียบคุณภาพกับแบรนด์ดังๆ นับว่าน่าลองเลยละครับสำหรับคนที่มองหา percussive therapy อยู่ 

Achedaway Pro

ปืนนวดที่เหมาะสำหรับคนเจ็บง่าย

ผมค่อนข้างจะชอบปืนนวด Achedaway Pro เป็นพิเศษครับ ด้วยความเงียบของเครื่องและรูปทรงที่จับถนัดมือ ช่วยให้ใช้งานได้ง่าย และความถี่ที่ 1,700 – 2,800 การกระแทกต่อนาที ซึ่งตามข้อมูลทางวิทยาศาสตร์แล้วเป็นช่วงความถี่ที่เหมาะในการกระตุ้นกล้ามเนื้อ แก้ปัญหาผังผืดเกาะ และฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่อยู่ลึกลงไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ  

ราคา Achedaway Pro อาจจะค่อนข้างรุนแรงอยู่สักหน่อย คือนับว่าจัดอยู่ในกลุ่มปืนนวดไฮเอนด์พอๆ กับ Theragun ครับ ปกติจะอยู่ที่ตัวละประมาณ 15,000 บาท แต่ตอนนี้เขามีจัดโปรโมชั่นอยู่ที่ 9,800 บาทนะครับ ซึ่งผมว่าในราคานี้ได้ปืนนวดที่คุณภาพสูสีกับ Theragun ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ 

ในส่วนของความแรงเครื่อง สำหรับตัวผมนับว่ากำลังพอดีครับ สามารถปรับระดับได้ เสียงไม่ดังจนเกินไป และมีหัวนวดให้เปลี่ยนได้อีกหลายหัว นับว่าน่าลองครับตัวนี้

Wahl Deep Tissue Percussion Therapeutic Massager

ปืนนวดน้องโลมา

ต้องยอมรับว่าปืนนวดที่ราคาไม่แรงในท้องตลาดมีเยอะมากเลยนะครับตอนนี้ ซึ่งเท่าที่ผมได้ลองๆ มาแล้วเนี่ยส่วนใหญ่คุณภาพก็จะเป็นไปตามราคาเลยครับ แต่ตัวที่ผมรู้สึกว่าคุณภาพนำหน้าราคาที่สุดคือปืนนวด Wahl Deep Tissue ด้วยรูปทรงแล้ว คนไทยจะรู้จักปืนนวดนี้ในชื่อ “ปืนนวดปลาโลมา” ตัวนี้เป็นตัวต้นแบบครับ

น้องโลมมาพร้อมหัวนวด 4 หัว ที่หน้าตาแตกต่างจากตัวปืนนวดอื่นๆ รูปทรงยาวๆ ของปืนนวดช่วยให้เอื้อมลงไปนวดประเวณที่ยากจะเอื้อมถึงอย่าง กลางหลังและหลังล่าง ได้อย่างสบาย น้องโลมาเป็นปืนนวดตัวเดียวที่ช่วยให้ผมสามารถนวดหลังตัวเองได้ทั่วทั้งหลังโดยไม่รู้สึกลำบากเลยครับ 

ข้อเสียอย่างเดียวของน้องโลมาเลยคือเป็นปืนนวดที่ไม่ไร้สายครับ จริงๆ ก็ไม่ใช้ข้อด้อยอะไรมากมาย แต่ในเรื่องของความสะดวก ผมว่าถ้าไม่ต้องมีสายไฟมาเกะกะ มันก็ใช้งานได้ง่ายขึ้นเยอะครับ ในส่วนของราคา เพียง 1,200 บาทเท่านั้นครับสำหรับน้องโลมา

จะซื้อปืนนวดสักเครื่องควรดูอะไรบ้าง?

ความเร็วและความแรง: เป็นสองปัจจัยสำคัญที่สุดสำหรับปืนนวดครับ คนแต่ละคนสามารถรับความเจ็บได้ไม่เท่ากัน ดังนั้นการปรับระดับความเร็วในการตอกของเครื่องและความแรงได้นั้น จะช่วยให้ผู้ใช้งานเลือกปรับได้ตามความต้องการของกล้ามเนื้อเพื่อให้ปืนนวดส่งประสิทธิภาพในการฟื้นฟูสูงที่สุดครับ 

วิธีการบำบัดของปืน: ปืนนวดจะแยกเป็นประเภทที่เน้นการบำบัดแบบตอก และแบบสั่น ซึ่งผู้ใช้งานควรศึกษาและพิจารณาก่อนนะครับว่าคุณต้องการการบำบัดแบบไหน แบบสั่นจะเน้นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อใต้ผิวหนัง ส่วนแบบตอกจะเน้นการฟื้นฟูกล้ามเนื้อส่วนลึก 

ความสะดวกในการพกพา: ถ้าคุณเป็นคนขี้เมื่อยและติดการนวด คุณควรจะต้องมองหาปืนนวดที่พกพาสะดวกเพื่อหิ้วไปไหนต่อไหนด้วยได้ เช่น เวลาไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือเวลาต้องอยู่บนรถนานๆ ซึ่งปืนนวดที่มาพร้อมกระเป๋าของตัวเองจะตอบโจทย์มากสำหรับข้อนี้ครับ 

ความหลากหลายของหัวนวด: คุณต้องตอบคำถามก่อนครับว่าคุณจะใช้ปืนนวดนี้กับส่วนไหนของร่างกาย ถ้าคุณจะใช้แค่ส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่ อย่างต้นขาหรือหลัง คุณก็อาจจะไม่ต้องการหัวนวดที่หลากหลายนัก แต่ถ้าคุณคิดเผื่อว่าอาจจะต้องใช้ในส่วนที่เข้าถึงได้ยากสักหน่อย เช่น ร่องสะบัก ขาหนีบ หรือ เอ็นร้อยหวาย คุณน่าจะต้องมองหาปืนนวดที่มีหัวนวดหลายรูปทรงให้เปลี่ยนครับ เพราะบริเวณเหล่านี้ต้องอาศัยหัวนวดที่เล็กกว่าแบบธรรมดา  

ความอึดของแบตเตอรี่: ข้อนี้ตายตัวสำหรับอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ทุกประเภทล่ะครับ แบตฯยิ่งอึดคือยิ่งดี

ราคา: ข้อนี้สำคัญนะครับว่าเราควรจะเลือกซื้อปืนนวดที่อยู่ในงบประมาณที่เราประเมินไว้เพื่อการฟื้นฟูอาการบาดเจ็บของเรา แน่นอนว่าปืนนวดตัวท็อปๆ ความแรงของมอเตอร์และแบตเตอรี่ก็สูงตามราคาไปด้วย ส่วนตัวที่ราคาไม่กี่ร้อยบาท ก็อาจจะใช้งานอะไรไม่ได้มากเท่าไหร่ ตรงจุดนี้ ผมอยากแนะนำให้ลองพิจารณาข้อดี ข้อเสีย ของปืนนวดแต่ละยี่ห้อ แล้วเลือกที่เหมาะสมกับตัวคุณที่สุดครับ ส่วนตัวผม แบบกลางๆ ราคาไม่ลำบากกระเป๋ามากไปยิ่งถ้ามีรับประกันสินค้าด้วย ก็ตอบโจทย์แล้วครับ 

การรับประกัน: ปืนนวดที่คุณภาพดีจะให้การประกันที่นานเช่น 1 ปีหรือถ้าคุณเจอบางแบรนด์ที่ให้ทดลองฟรีแปลว่า เจ้าของแบรนด์ต้องมั่นใจในคุณภาพสินค้ามาก

 

ปืนนวดที่ดีที่สุดในปี 2021
เพียง 2,997 บาท !!